คณะวิทยาการจัดการ สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ โครงการหนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชน จัดกิจกรรมการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจหบักประชาธิปไตยในโรงเรียน และจิตอาสา ณ โรงเรียนบ้านหนองแคนสหราษฎร์วิทยา ต.เหล่าปอแดง อ.เมืองสกลนคร

กิจกรรมแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การสันทนาการและสอดแทรกความรู้ให้กับนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 2 ถึงชั้น ป.6 และกิจกรรมการงานอาสาด้วยการทาสีห้องพักครู ทำความสะอาดห้องเรียน ห้องน้ำ และห้องสมุด พร้อมทั้งมอบอุปกรณ์กีฬาบางส่วนให้กับโรงเรียน
โรงเรียนบ้านหนองแคนจัดเป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่สุดในศูนย์หนองหาร มีนักเรียนทั้งหมด 24 คน ครูประจำการและอัตราจ้างรวม 5 คน ผู้อำนวยการรักษาการจากโรงเรียนขยายโอกาส เด็กส่วนใหญ่เป็นเด็กในชุมชนที่ค่อนข้างขาดแคลน พ่อแม่ต้องไปทำงานในเมืองใหญ่
การเป็นโรงเรียนขนาดเล็กทำให้ได้รับการจัดสรรงบประมาณไม่เพียงพอ อาคารเรียนเก่า ต้องอาศัยเงินรายได้จากการทำผ้าป่ามาช่วยเหลือ แต่ที่น่ายินดีคือโรงเรียนสามารถจัดสรรอาหารเช้าให้กับเด็ก ๆ โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทุนกรุงเทพประกันภัย
แม้เป็นโรงเรียนขนาดเล็กแต่ก็ช่วยลดภาระผู้ปกครองในการเลี้ยงอาหารเช้า ซึ่งเป็นมื้อสำคัญที่สุด ต้นทุนต่อหัวอยู่ที่ 10 บาท เป็นค่าจ้างแม่ครัวประมาณ 2 บาท ซึ่งเป็นคนในชุมชน จุดนี้ทำให้นักเรียนมีโภชนาการที่ดี ส่วนการเรียนการสอนก็มีครูกลุ่มสาระหลักครบถ้วน
หวังว่ากิจกรรมในวันนี้จะเป็นประโยชน์ทั้งกับนักศึกษา นักเรียน และโรงเรียน ขอขอบพระคุณท่านผู้อำนวยการ คณะครูในโรงเรียน ขอบคุณ ดร.สายป่าน จักษุจินดา อ.พิศณี พรหมเทพ และนักศึกษาทุกคน ครับ