คณะวิทยาการจัดการ สาขาวิชาการบัญชี จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เทคนิคการทำสบู่จากสารสกัดคราม ภายใต้โครงการหนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชนของคณะ ฯ

ณ ศาลาเอนกประสงค์ชุมชนมะขามป้อม อ.เมือง จ.สกลนคร

เพื่อพัฒนาเทคนิคและทักษะการทำสบู่ที่ผลิตจากวัตถุดิบทั่วไปในครัวเรือน เช่น คราม ดอกกุหลาบ ใบเตย ฯลฯ เริ่มจากการตุ๋นสารกลีเซอรีน ตุ๋นใบครามเพื่อสกัดน้ำครามออกจากต้นตามเวลาที่กำหนด จากนั้นนำมาใส่แบบพิมพ์
ซิลิโคนที่เตรียมไว้ เพื่อรอให้สบู่เซ็ตตัว
สำหรับเคล็ดลับที่สำคัญจะอยู่ในขั้นตอนการตุ๋นสารกลีเซอรีนและสารสกัดจากคราม ใบเตย หรือกุหลาบ ซึ่งต้องไม่ผ่านความร้อนจากไฟโดยตรง การตุ๋นต้องตรวจสอบความสม่ำเสมอของระดับความร้อน หากขั้นตอนนี้ผู้ประกอบการขาดความละเอียดสบู่ก็จะไม่สามารถเซ็ตตัวได้
เมื่อได้ผลิตภัณฑ์แล้วเป็นการฝึกทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายสำหรับผู้ประกอบการ เพื่อรับรู้กำไรหรือขาดทุน โดยต้องทำตั้งแต่เริ่มดำเนินธุรกิจ และสิ่งสำคัญคือการทำตามแบบที่กรมสรรพากรยอมรับ ในอนาคตอาจนำไปสู่การเสนอบัญชีสำหรับการขอสินเชื่อขยายวิสาหกิจต่อไป
ส่วนสุดท้ายเป็นการคำนวณต้นทุนทั้งหมดจากการสร้างผลิตภัณฑ์ ทั้งต้นทุนทางตรง ต้นทุนค่าแรง ต้นทุนที่อาจสูญเปล่า เพื่อให้ผู้ประกอบการทราบต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งบางครั้งผู้ประกอบการอาจขาดความรู้เรื่องการคำนวณต้นทุนค่าแรง + เวลา ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์
หวังว่าการอบรมครั้งนี้จะสามารถยกระดับหรือเพิ่มทางเลือกในการประกอบอาชีพของชุมชน และเป็นประโยชน์ต่อนักศึกษาที่เข้าร่วม ด้วยการย้อนกลับไปดูต้นทุนเดิมที่มีต่อยอดสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด การทำสบู่ด้วยวิธีการดังกล่าวใช้ต้นทุนที่ไม่สูงเลย
ขอขอบคุณ ดร.นิรมล เนื่องสิทธะ ผศ.จินตนา จันทะนนท์ เจ้าของโครงการ ผศ.ดร.นันทกาญจน์ เกิดมาลัย วิทยากร ตลอดจนวิทยากรภายนอกจากมหาวิทยาลัยนครพนม และผู้จัดโครงการที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ครับ