คณะวิทยาการจัดการ สาขาวิชานิเทศศาสตร์ ร่วมกับสถาบันเครือข่าย 4 มหาวิทยาลัย คือ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย จัดโครงการหนังสั้น 6 มหาวิทยาลัยเพื่อชุมชน E – San Short Film (สกลนครดินแดน 3 ธรรม) ระหว่างวันที่ 19 – 22 กุมภาพันธ์ 2567

ดำเนินการทำค่ายหนังสั้นสำหรับคนรักหนัง เพื่อผลิตหนังสั้นเวลา 3 – 5 นาที สะท้อนถึงความเป็นดินแดน 3 ธรรมของสกลนคร ควบคุมโดยคุณปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับหนังชื่อดังของเมืองไทย และคณาจารย์เครือข่ายนิเทศศาสตร์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ
วันนี้ช่วงเช้าเป็นการบรรยายถึงบริบททั่วไปของจังหวัด ทั้งด้านสังคม สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม ความเชื่อ อัตลักษณ์ และเศรษฐกิจ ช่วงบ่ายเป็นการแบ่งกลุ่ม 14 กลุ่ม เพื่อเลือกประเด็นการจัดทำหนังสั้น สำหรับช่วงเย็นเป็นการนำเสนอและฟังข้อเสนอแนะจากคณะกรรมการ ฯ
สำหรับวันพรุ่งนี้เป็นการลงพื้นที่เพื่อถ่ายทำหนังสั้นตามหัวข้อที่เลือกและข้อเสนอแนะของกรรมการ โดยนักศึกษาจะนำเสนอผ่านการฉายหนัง ณ ลานหน้าวัดพระธาตุเชิงชุม ฯ ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป
เชิญชวนทุกท่านร่วมรับชมรับฟังกันได้ หนังสั้นบางเรื่องอาจเผยแพร่ประเด็นสำคัญของจังหวัด และได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง ทุนทางสังคม (Social capital) เรามีครบครันทั้งด้านสังคม สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม เหลือเพียงการต่อยอดสร้างสรรค์เศรษฐกิจได้จริง ๆ ต่อไป
ขอขอบคุณคณาจารย์สาขาวิชานิเทศศาสตร์ทุกท่าน Patsi First Lada Jiew Jiraphat Roemsri Sittisak Suwannee กลุ่มเครือข่ายด้านนิเทศศาสตร์จากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ เทศบาลนครสกลนคร และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ครับ