คณะวิทยาการจัดการ สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา จัดกิจกรรม Public Administration สานสัมพันธ์ พี่น้อง ประจำปีการศึกษา 2567 เพื่อต้อนรับนักศึกษาใหม่ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก

21 กันยายน 2567
ผมคิดว่าการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญจากการศึกษาในระดับปริญญาตรีอย่างน้อย 3 ประการ ดังนี้
1. องค์ความรู้แคบแต่ลึก (Focus of Knowledge) เป็นการศึกษาที่แคบเน้นองค์ความรู้เฉพาะศาสตร์ แต่มีความละเอียดลึกซึ้ง ถึงระดับเจตนารมณ์ของการสร้างองค์ความรู้ ผู้เรียนต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ และซึมลึกลงไปถึงการประยุกต์ใช้ในชีวิตการทำงาน
2. เป็นการศึกษาแบบปฐมภูมิ (Primary Study) บัณฑิตต้องสร้างองค์รู้ด้วยตนเอง ผ่านกระบวนการวิจัย สัมผัสถึงการแสวงหาความรู้มือหนึ่ง ที่ต่างไปจากความรู้ที่ อ่าน ฟัง หรือรับรู้จากคนอื่น นับเป็นความรู้มือสอง ทุกคนจะได้เรียนรู้วิธีการแสวงหาความรู้ที่ถูกต้อง ผ่านการสอบถาม สังเกต สัมภาษณ์ แล้ววิเคราะห์เป็นผลการศึกษา
3. หลอมรวมความหลากหลาย (Inclusions) ผู้เรียนมีความหลากหลายทั้ง ช่วงอายุ อาชีพ ประสบการณ์ ฯลฯ ทำให้เห็นมุมมองที่แตกต่างหลากหลาย บางคนทำงานฝ่ายปกครอง นักวิชาการ นักการเมือง สาธารณสุข องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นักธุรกิจ ฯลฯ ขึ้นอยู่กับผู้เรียนจะหลอมรวมสู่การพัฒนาตนเองได้มากน้อยเพียงใด
ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการศึกษา และขอขอบคุณท่านอธิการบดี ที่ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิด ขอบคุณคณาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรทุกท่าน และนักศึกษาผู้จัดงานทุกคน ครับ