คณะวิทยาการจัดการ สาขาวิชาการบัญชี จัดกิจกรรม Goodbye Senior ให้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่คาดว่าจะสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2567 ทั้งหลักสูตรที่เรียน 4 ปี และหลักสูตรเทียบโอน 2 ปีหลัง

20 กันยายน 2567
กิจกรรมเริ่มจากพิธีการบายศรีสู่ขวัญ และการผูกแขนอวยพรจากคณาจารย์ประจำสาขา ฯ มีการรำบายศรีจากตัวแทนสาขาวิชา การแสดงโชว์จากชั้นปีที่ 1 และ 2 หลังจากนั้นมีการแสดงดนตรีจากเด็กสาขาวิชาดนตรี
ขออวยพรให้นักศึกษาทุกคนประสบความสำเร็จในชีวิต คิดสิ่งใดสมปรารถนา และใช้องค์ความรู้ประอาชีพด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และในการเผชิญความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ขอให้ทุกคนพึงระลึกถึงคุณลักษณะสำคัญ 4 ประการ ที่นักบัญชีพึงมี ดังนี้
1) นักเรียนรู้ (Learner) ความรู้ที่มีหมดอายุอย่างรวดเร็วทุกคนต้องเรียนรู้สิ่งใหม่เสมอ ซึ่งแสวงหาได้ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนที่อยู่ในมือของทุกคน และอย่ายึดติดกับความรู้ที่อยู่ในตำรา ให้แสวงหาความรู้ที่เกิดจากการปฏิบัติควบคู่กันไป
2) นักปรับตัว (Adapter) สภาเศรษฐกิจโลก (WEF) พยากรณ์ตลาดแรงงานยุคใหม่ ว่าพนักงานต้องมีการปรับเปลี่ยนทักษะการทำงาน (Up – Re Skills) ทุก 5 ปี การเป็นนักปรับตัวจะทำให้ทุกคนอยู่รอดในคลื่นความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว
3) นักปฏิบัติที่สม่ำเสมอ (Continueter) คนที่ทำงานเก่งไม่ได้มีความเป็นอัจฉริยะมากกว่าคนธรรมดา แต่เป็นคนที่ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ดังนั้นทุกคนพึงเป็นนักปฏิบัติที่มีความสม่ำเสมอ
4) นักใช้เทคโนโลยี (Technology User) ทุกคนต้องเรียนรู้การใช้ Generative AI เป็นผู้ช่วยในการทำงาน แต่ต้องควบคุมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หากใช้มากเกินไปจะทำให้มนุษย์ขาดซอฟต์สกิล พึงตระหนักว่าเทคโนโลยีเป็นผู้รับใช้ที่ดี แต่เป็นเจ้านายที่แย่ เราต้องควบคุมมัน
ต้องขอขอบคุณคณาจารย์ประจำสาขาวิชาการบัญชีทุกท่าน ที่ดูแลนักศึกษาเป็นอย่างดี ครับ