2 – 4 กุมภาพันธ์ 2567

คณะวิทยาการจัดการ ร่วมกับกองพัฒนานักศึกษา จัดโครงการอบรมวิศวกรสังคมรุ่น 1 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 สำหรับนักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ ระหว่างวันที่ 2 – 4 กุมภาพันธ์ 2567
เพื่อพัฒนาทักษะทางสังคม (Soft skill) ให้กับนักศึกษา สร้างความเป็นนักคิด นักสื่อสาร นักประสาน นักสร้างนวัตกรรม กระบวนการวิศวกรสังคมมุ่งสร้างบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยราชภัฏออกไปรับใช้สังคมและท้องถิ่น
ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นทักษะที่สำคัญในศตวรรษที่ 21 ตามที่สภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) กำหนดเอาไว้ สิ่งสำคัญคือต้องเกิดจากการฝึกฝนปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพราะทักษะเกิดจากการปฏิบัติจนเชี่ยวชาญ
กระบวนการวิศวกรสังคมจะพัฒนานักศึกษาผ่าน 5 เครื่องมือ คือ ฟ้าประทาน นาฬิกาชีวิต ไทม์ไลน์พัฒนาการ ไทม์ไลน์กระบวนการ และเครื่องมือ M.I.C ทุกคนได้ใช้ทักษะทั้งการฟัง การสัมภาษณ์ การอธิบาย การสังเกต ฯลฯ
ทางคณะฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทักษะต่าง ๆ จะติดตัวนักศึกษา เพื่อสร้างโอกาสการประกอบอาชีพในอนาคต เพราะสิ่งเหล่านี้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) หรือหุ่นยนต์ไม่สามารถทดแทนได้
ขอขอบคุณ ดร.ภัทร์ศินี แสนสำแดง รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา คณาจารย์และบุคลากร ท่านวิทยากร ตลอดจนนักศึกษาที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน